Xác minh nguyên nhân 4 con gấu ngựa nuôi nhốt chết bất thường

admin

Chỉ chưa đầy một tuần, 4 con gấu ngựa của một hộ dân tại huyện Xuân Lộc, Đồng Nai bất ngờ lăn ra chết không rõ nguyên nhân.

Lực lượng chức năng mổ khám nghiệm gấu ngựa chết - Ảnh: HẢI ĐÌNH

Ngày 27-2, ông Lê Việt Dũng - phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai - cho biết đang phối hợp Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm để xác minh nguyên nhân 4 con gấu ngựa đang nuôi nhốt chết bất thường.

Trước đó, ngày 26-2, nhận tin báo con gấu ngựa đực hơn 20 năm tuổi, nặng khoảng 170kg của hộ bà Lê Thị Mai Thảo (ngụ thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc) chết bất thường, lực lượng chức năng đã đến khám nghiệm, lấy mẫu mang đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân gấu chết.

Đây là con gấu cuối cùng trong số 4 con gấu do hộ bà Thảo nuôi chết trong chưa đầy một tuần qua. Mỗi con gấu nặng 130-170kg.

Người trực tiếp chăm sóc bầy gấu trên cho biết sau tết, các con gấu có biểu hiện biếng ăn rồi chết dần. Theo ông Dũng, 4 con gấu ngựa trên đã được chủ nuôi tự nguyên giao lại cho cơ quan chức năng.

Lực lượng chức năng thu hồi chip điện tử quản lý gấu nuôi - Ảnh: HẢI ĐÌNH

Tuy nhiên, do Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) đang trong giai đoạn sửa chữa nên số gấu nuôi này được giao cho Vườn quốc gia Cúc Phương tiếp nhận. Không may trong thời gian chờ bàn giao, các con gấu lần lượt chết. Cũng theo ông Dũng, hiện chưa rõ nguyên nhân cụ thể khiến các con gấu chết. Sau khi hoàn tất khám nghiệm, lực lượng chức năng đã lập biên bản thu hồi chip điện tử theo quy định.

Theo thống kê của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới, hiện Việt Nam còn chưa đến 1.000 con gấu nuôi nhốt, giảm hơn 3.000 con so với năm 2005-2006 (thời điểm gấu được gắn chip theo dõi).

Nguyên nhân, ngoài việc tuyên truyền giúp giảm tiêu thụ mật gấu, một phần còn từ chương trình gắn chip điện tử quản lý gấu nuôi.

Riêng tại Đồng Nai, hiện đàn gấu nuôi nhốt cũng giảm mạnh, chỉ còn chưa đến 100 con. Trong đó, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Cát Tiên đang nuôi khoảng 40 con.

Nguồn: https://tuoitre.vn

Tin liên quan

Liên tiếp phát hiện hổ khai mua từ Nghệ An

Liên tiếp phát hiện hổ khai mua từ Nghệ An

Bởi admin Bình luận

Ngày 25.3 vừa qua, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công…

Xem Thêm
Phát hiện số lượng lớn động vật hoang dã

Phát hiện số lượng lớn động vật hoang dã "đi xe khách"

Bởi admin Bình luận

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa phát hiện…

Xem Thêm

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522