TP.HCM: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép cá thể tê tê

admin

Chiều 16/09, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an Quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) vừa phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng đang vận chuyển trái phép 1 cá thể tê tê đi tiêu thụ. Cá thể tê tê còn rất nhỏ, chỉ nặng 0.5 kg. Đối tượng đã rao bán cá thể tê tê này trên Facebook cá nhân với giá 3,500,000 VNĐ. Trước đó, thông tin vi phạm đã được chuyển giao tới Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) Theo ghi nhận, đối tượng này thường xuyên đăng tải rao bán nhiều loài động vật hoang dã (ĐVHD) trên mạng xã hội như khỉ, mèo rừng, tê tê…

Hiện tại, cơ quan chức năng đã chuyển giao tạm thời cá thể Tê tê này tới Thảo Cầm Viên Sài Gòn để cứu hộ. Đối tượng đã bị bắt giữ để điều tra.

Trong những năm gần đây, các vi phạm về ĐHVD trên Internet gia tăng đáng báo động. Lợi dụng khả năng tiếp cận nhanh chóng tới người mua và dễ dàng che dấu danh tính của mình, các đối tượng thường xuyên rao bán các loài và sản phẩm từ ĐVHD như khỉ, tê tê, ngà voi, sừng tê giác, cao hổ, mật gấu.

Chỉ trong năm 2019, Phòng Bảo vệ ĐVHD của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã ghi nhận hơn 2.400 trường hợp quảng cáo ĐVHD trên Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok và các trang điện tử khác. Trong 6 tháng đầu năm 2020, hoạt động này vẫn không có dấu hiệu giảm xuống với 1,314 vi phạm được ghi nhận.

Điều đáng mừng, cộng động ngày càng tích cực việc giám sát các hoạt động vi phạm liên quan đến động vật hoang dã. Trung bình mỗi ngày Đường dây nóng 1800-1522 của ENV tiếp nhận 5 vụ việc từ người dân thông báo.  Các doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội cũng đang tăng cường hợp tác loại bỏ các hành vi vi phạm. Cuối tháng 8 vừa qua, ENV đã trở thành “đối tác tin cậy” với Google, giúp việc báo cáo và loại bỏ các hành vi vi phạm nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Tin liên quan

ENV ra mắt phim ngắn

ENV ra mắt phim ngắn "Đừng để tái diễn 2"

Bởi admin Bình luận

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra…

Xem Thêm
Cứu hộ 515 cá thể động vật hoang dã trong 6 tháng đầu năm

Cứu hộ 515 cá thể động vật hoang dã trong 6 tháng đầu năm

Bởi admin Bình luận

Tổng kết 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Giáo…

Xem Thêm
Tăng nặng hình phạt với trùm buôn lậu sừng tê giác xuyên quốc gia

Tăng nặng hình phạt với trùm buôn lậu sừng tê giác xuyên quốc gia

Bởi admin Bình luận

Trong 2 ngày 7-8/9, Tòa án nhân dân quận Hà…

Xem Thêm

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522