Giới thiệu phim ngắn mới - Mối liên hệ giữa việc giết hại tê giác ở Nam Phi với việc tiêu thụ tại...

admin

Hà Nội, ngày 26 tháng 8 năm 2013, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt một phim ngắn nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về thực trạng đáng báo động cùng những hiểm họa mà các loài tê giác trên thế giới hiện đang phải đối mặt. Nhìn lại quá trình buôn bán trái phép sừng tê giác từ Nam Phi về Việt Nam, bộ phim cho thấy hậu quả nghiêm trọng từ nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ sừng tê giác đang ngày một gia tăng tại Việt Nam.

Đây là  phim ngắn thứ hai trong một loạt phim ngắn của ENV trong năm 2013 nhằm khuyến khích người dân không tiêu thụ sừng tê giác.

Sử dụng kỹ thuật hoạt họa, mỗi cảnh trong đoạn phim đã tái hiện chuỗi mắt xích trong đường dây buôn bán sừng tê giác xuyên quốc gia. Tê giác trong tự nhiên ở Nam Phi bị các thợ săn giết để lấy sừng bán cho những kẻ buôn lậu và từ đó những chiếc sừng này sẽ được vận chuyển về Việt Nam để tiêu thụ.

Do sự thiếu hiểu biết và niềm tin mù quáng vào công dụng của sừng tê giác của một bộ phận người dân đã khiến Việt Nam trở thành một trong những thị trường nóng về tiêu thụ sừng tê giác. Kinh tế phát triển nhanh cùng mức sống được nâng cao đã khiến nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam ngày càng gia tăng và đây được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nạn săn bắn, giết hại tê giác ở Nam Phi. Trong 6 năm qua, số lượng tê giác đen và tê giác trắng ở Nam Phi bị giết để lấy sừng đã tăng đột biến. Chỉ tính riêng từ tháng 1 năm 2013 đến nay, đã có ít nhất 553 cá thể tê giác bị giết hại.

Theo bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên “Năm 2012, trung bình mỗi ngày có hai cá thể tê giác bị săn bắn trái phép. Chính nhu cầu sử dụng sừng tê giác của người Việt đã và đang gián tiếp giết hại và đẩy các loài tê giác đến bờ tuyệt chủng. Thông qua đoạn phim ngắn này, chúng tôi mong muốn gửi thông điệp tới mỗi người dân Việt Nam rằng mỗi người trong chúng ta đều có thể góp phần bảo vệ loài tê giác bằng cách nói KHÔNG với sừng tê giác để ngăn chặn việc giết hại cũng như bảo vệ các loài tê giác khỏi sự tuyệt chủng”.

Đây là phim ngắn thứ 16 mà ENV đã sản xuất trong chiến dịch nâng cao nhận thức của người dân nhằm giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm có liên quan tới ĐVHD. ENV cảm ơn sự hợp hỗ trợ và hợp tác của hai tổ chức Save the Rhino International và RhiNOremedy trong việc sản xuất  phim này.

 

Phim ngắn có thể xem trực tuyến tạihttp://www.youtube.com/watch?v=jKv1csWzmVo

 

Chiến dịch Hãy gặm móng tay thay vì sử dụng sừng tê giác!

http://thiennhien.org/bao-ve-dong-vat/bao-ve-te-giac

Tin liên quan

Cứu hộ 515 cá thể động vật hoang dã trong 6 tháng đầu năm

Cứu hộ 515 cá thể động vật hoang dã trong 6 tháng đầu năm

Bởi admin Bình luận

Tổng kết 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Giáo…

Xem Thêm
TP.HCM: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép cá thể tê tê

TP.HCM: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép cá thể tê tê

Bởi admin Bình luận

Chiều 16/09, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an…

Xem Thêm
Tăng nặng hình phạt với trùm buôn lậu sừng tê giác xuyên quốc gia

Tăng nặng hình phạt với trùm buôn lậu sừng tê giác xuyên quốc gia

Bởi admin Bình luận

Trong 2 ngày 7-8/9, Tòa án nhân dân quận Hà…

Xem Thêm
Triển khai Chỉ thị của Thủ tướng về quản lý động vật hoang dã: ENV kiến nghị 10 hành động cấp bách

Triển khai Chỉ thị của Thủ tướng về quản lý động vật hoang dã: ENV kiến nghị 10 hành động cấp bách

Bởi admin Bình luận

“10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng…

Xem Thêm

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522