Tin về thiên nhiên và bảo tồn

Xem nhẹ động vật "sách đỏ," nguy cơ bỏ lọt tội phạm rất cao

Thứ ba, 07 Tháng 7 2015 07:37

Theo đánh giá của các tổ chức bảo tồn quốc tế, Việt Nam là quốc gia có tình trạng săn bắt và buôn bán động vật hoang dã quý, hiếm (gọi tắt là các loài sách đỏ) rất phức tạp. Những năm gần đây, các mạng lưới tội phạm lớn không chỉ hoạt động trong nước và khu vực, mà còn vươn xa sang nhiều quốc gia và châu lục khác trên thế giới.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của các đường dây buôn bán động vật hoang dã lớn tại Việt Nam, là do tội phạm liên quan đến hành vi xâm hại, đe dọa các loài "sách đỏ" vẫn chưa được coi là loại hình tội phạm nghiêm trọng, để xử lý hình sự.

Buôn bán động vật hoang dã ngang hàng với ma túy và vũ khí

Theo điều 190 Bộ luật Hình sự, hiện nay, hình phạt cao nhất cho tội phạm về động vật hoang dã là 7 năm tù. Tuy nhiên, theo đánh giá của Trung tâm giáo dục thiên nhiên (một trong những tổ chức xã hội chuyên sâu về lĩnh vực bảo tồn), thì chế tài xử lý tội phạm này vẫn chưa thực sự phản ánh được tính chất nghiêm trọng của các hành vi vi phạm.

Thực tế cũng cho thấy, lâu nay, nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã đang là một vấn đề “nóng” được cả thế giới quan tâm, lo ngại.

Thậm chí, theo báo cáo về nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc, thì tội phạm về động vật hoang dã đang diễn ra ngày một phổ biến với mức lợi nhuận “khổng lồ,” ước tính khoảng trên 150 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Đọc thêm...

 

Con người có sống sót qua kỳ đại tuyệt chủng thứ 6?

Thứ tư, 24 Tháng 6 2015 20:31

Các số liệu thống kê cho thấy, các loài động thực vật trên trái đất đang biến mất với tốc độ nhanh chóng, các nhà khoa học gọi đây là thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6.

Hơn 500 triệu năm qua, sự sống trên trái đất đã không ít lần bị đe doạ, đứng trên bờ vực xoá sổ do tác động của biến đổi khí hậu, thời kỷ băng hà dữ dội, núi lửa và nổi tiếng nhất là vụ thiên thạch ngoài vũ trụ va đập vào Vịnh Mexico 65 triệu năm về trước, xoá sổ hoàn toàn loài khủng long và một số loài động thực vật khác.

Tóm tắt 5 lần đại tuyệt chủng trước:

1. Lần đại tuyệt chủng đàu tiên xảy ra vào kỷ Ordovician, theo bằng chứng từ các mẫu hoá thạch, 60% các loài động vật trên cạn và dưới nước bị xoá sổ.

2. Lần đại tuyệt chủng lần thứ 2 xảy ra cách đây 360 triệu năm vào kỷ Late Devonian. Môi trường sống trên trái đất cực kỷ khắc nghiệt trong suốt 13 triệu năm đã đẩy nhiều loài đến bờ vực tuyệt chủng.

3. Trong lần đại tuyệt chủng thứ 3 xảy ra vào thời kỳ cuối kỷ Permian, có đến gần 95% các loài động vật dưới nước đã biến mất (theo số liệu từ các mẫu hoá thạch).

4. Trong lần đại tuyệt chủng thứ 4 xảy ra vào thời ký cuối kỷ Triassic, có khoảng 50% loài động vật dưới nước và 80% động vật trên cạn đã biến mất.

Đọc thêm...

 
 

Chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi gấu lấy mật tại tỉnh Quảng Ninh

Thứ tư, 24 Tháng 6 2015 13:44

 

Jun24 BearInQuangNinh1

Tổ chức Động vật châu Á đang bắt đầu chiến dịch cứu hộ gấu lớn nhất trong vòng 4 năm nay, di chuyển 14 cá thể gấu nuôi nhốt trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Đây chính là chiến dịch cứu hộ đánh dấu việc chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, kế hoạch di chuyển 14 cá thể gấu nuôi nhốt trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo từ ngày 23-26.6.2015.

 

Đọc thêm...

 
 

Thả 9 cá thể động vật quý hiếm về Vườn quốc gia Tràm Chim

Thứ tư, 24 Tháng 6 2015 10:26

9 cá thể động vật hoang dã quý hiếm vừa được Trạm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi, Hội Bảo vệ động vật hoang dã Asean kết hợp với Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Tràm Chim thả vào khu Ramsar Tràm Chim.

Theo tin tức trên Dân trí, trong 9 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tổ chức thả vào khu Ramsar Tràm Chim có 4 con mèo rừng (tên khoa học là Felis bengalensis) tổng trọng lượng 7,4kg, 4 con rái cá vuốt bé (tên khoa học là Aonyx cinerea) tổng trọng lượng 5,75kg và 1 con già đãi (tên khoa học là Leptoptilos javanicus) trọng lượng 4kg.

Jun24 TramChimNationalPark

Các loại động vật hoang dã được thả vào khu Ramsar Tràm Chim. 

Đọc thêm...

 
 

15 năm tù cho tội phạm về động vật hoang dã, còn thiếu?

Thứ ba, 23 Tháng 6 2015 21:09

15 năm tù là khung hình phạt tối đa cho tội phạm về động vật hoang dã, theo điều 241 Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi. Một bước tiến mới, nhưng vẫn còn nhiều kẽ hở!

Theo điều 190 Bộ luật Hình sự (BLHS) hiện nay, hình phạt cao nhất cho tội phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) là 7 năm tù. Tuy nhiên, theo Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV), chế tài xử lý tội phạm về ĐVHD vẫn chưa thực sự phản ánh được tính chất nghiêm trọng của loại tội phạm này, trong khi BLHS Việt Nam hiện nay đã có những chế tài xử lý nghiêm khắc đối với nhóm tội phạm về ma túy, vũ khí và buôn bán người.

Nạn buôn bán trái phép ĐVHD hiện đang là một vấn đề nóng được cả thế giới quan tâm. Theo Báo cáo về nạn buôn bán trái phép ĐVHD của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), tội phạm về ĐVHD đang diễn ra ngày một phổ biến với mức lợi nhuận khổng lồ, ước tính khoảng 150 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia, tội phạm liên quan tới ĐVHD chưa bị coi là tội phạm nghiêm trọng. Do đó, các tổ chức tội phạm quốc tế đang dần chuyển sang buôn bán trái phép ĐVHD.

Tình hình này nghiêm trọng đến mức Liên Hiệp Quốc công bố, buôn bán trái phép ĐVHD là hình thức hoạt động mới của tội phạm xuyên quốc gia, xếp ngang hàng với tội phạm về ma túy, vũ khí và rửa tiền về mức độ nghiêm trọng.

Jun23 15namtu1

 

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 115

Chương trình hội viên

Tham gia tình nguyện

Thư viện ảnh hoạt động

Đăng ký nhận bản tin