Thông báo phát động chiến dịch GẤU THUỘC VỀ TỰ NHIÊN

“Không sử dụng mật gấu để chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu”

Hãy dành 15 giây ký tên bảo vệ gấu tại: http://thiennhien.org/ky-ten-bao-ve-gau

Ngày 20 tháng 5 năm 2017, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phát động chiến dịch mang tên Gấu thuộc về tự nhiên kêu gọi 20,000 chữ ký từ cộng đồng cam kết “Không sử dụng mất gấu để chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu”.

 

bear-pledge

 

Nhu cầu sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu là mối đe dọa lớn nhất đẩy các loài gấu tới bờ vực tuyệt chủng. Gấu bị bắt từ tự nhiên khi còn nhỏ để đưa vào nuôi nhốt tại các trang trại, phục vụ mục đích trích hút mật.

 

Tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật diễn ra rất phổ biến tại Việt Nam từ những năm 1990. Với những nỗ lực của các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng, số lượng gấu nuôi nhốt tại Việt Nam đã giảm mạnh trong hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, theo số liệu năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, số lượng gấu bị nuôi nhốt hiện vẫn còn khoảng 1,200 cá thể.

 

Giảm thiểu, tiến tới xóa bỏ nhu cầu sử dụng mật gấu là một thành tố quan trọng để góp phần chấm dứt hoàn toàn hoạt động nuôi nhốt gấu. Trong hơn 10 năm qua, ENV đã triển khai nhiều chiến dịch truyền thông sâu rộng khuyến khích cộng đồng KHÔNG SỬ DỤNG MẬT GẤU. Đến cuối năm 2016, chương trình đã thu hút khoảng 160,000 người ký cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu. Cũng theo các khảo sát của ENV được thực hiện vào năm 2009 và 2014, số lượng người dân tin dùng và sử dụng mật gấu đã giảm hơn 61% trong giai đoạn này.

 

Tiếp nối thành công của chương trình và thúc đẩy tiến trình chấm dứt hoàn toàn hoạt động nuôi nhốt gấu, ENV tiếp tục phát động chiến dịch “Gấu thuộc về tự nhiên” năm 2017. Mục tiêu của chiến dịch nhằm đạt được thêm 20,000 chữ ký cam kết “Không sử dụng mật gấu để chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu”.

 

Hãy cùng ENV và hơn 160,000 người Việt Nam ký tên hưởng ứng chiến dịch này bằng cách:

 

  • Ký tên online “Không sử dụng mật gấu để chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu”
  • Chia sẻ đường link tới bạn bè, người thân, kêu gọi cùng ký tên Bảo vệ gấu.

 


 

Một số thông tin liên quan

 

  • Việt Nam vẫn tiếp tục nỗ lực mạnh mẽ để xóa sổ tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật. Theo số liệu năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, số lượng cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Việt Nam đã giảm mạnh từ khoảng 4,300 cá thể năm 2005 còn khoảng 1,200 cá thể. Chương trình gắn chíp quản lý gấu để đảm bảo không có gấu mới phát sinh tại các trang trại.

  • Nhiều chủ gấu đã ctự nguyện chuyển giao gấu như chủ gấu ở Đắk Lắk chuyển giao toàn bộ 6 cá thể gấu năm 2016) hoặc gần đây nhất, chủ trại gấu ở Gia Lai chuyển giao 2 cá thể gấu ngựa ngày 14/4/2017.

  • Kết quả khảo sát của ENV năm 2014, số lượng người tin dùng sử dụng mật gấu đã giảm hơn 61% so với 5 năm trước đó. Đặc biệt, có 73% người từng dùng mật gấu đã không còn sử dụng.

  • Xu thế sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu cũng đang bị lên án mạnh mẽ tại Châu Á. Năm 2016, một nghiên cứu của Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới năm 2016 về thị trường Trung Quốc – nơi cung cấp và tiêu thụ mật gấu lớn nhất cho thấy 97% người dân nước này được hỏi tin rằng hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật là rất tàn nhẫn và 84% mong muốn Chính phủ sẽ cấm hoạt động này. Cũng năm 2016, một nhóm chuyên gia hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc đã khuyến nghi chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tại quốc gia này trong vòng 20 năm tới. Hàn Quốc cũng đã hoàn thành chương trình triệt sản gấu đầu năm 2017, ngăn chặn không phát sinh gấu mới trong các cơ sở nuôi nhốt gấu và tiến tới đóng cửa hoàn toàn ngành công nghiệp tại quốc gia này

anh-bia

Chương trình hội viên

Tham gia tình nguyện

Thư viện ảnh hoạt động