V270 (27/06/2008)
Tin chính trong tuần
Giảm thiểu ô nhiễm asen khu vực đồng bằng sông Hồng
Từ ngày 18 đến ngày 20/6/2008, hội nghị với chủ đề giảm thiểu ô nhiễm asen khu vực đồng bằng sông Hồng đã diễn ra tại tỉnh Hà Nam. Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá thực trạng ô nhiễm và thảo luận các biện pháp khắc phục.
(Bản Tiếng Anh và Tiếng Việt)
http://envietnam.org/E_News/E_270/Giam_thieu_o_nhiem_asen_khu_vuc_dong_bang_song_Hong.html
http://envietnam.org/E_News/E_270/Conference_on_reduction_arsenic_pollution.html
Dùng bột bắp sản xuất bao bì tự huỷ
Một công ty ở thành phố Hồ Chí Minh vừa cho ra đời loại bao bì sản xuất bằng bột bắp để đựng thực phẩm, nước uống nhằm thay thế túi nilông hiện thời. Loại bao bì này có đặc điểm ưu việt là không gây ô nhiễm và tự phân huỷ.
(Bản Tiếng Việt)
http://envietnam.org/E_News/E_270/Dung_bot_bap_san_xuat_bao_bi_tu_huy.html
Toyota khởi động “Hành trình xanh”
Ngày 24/6 vừa qua, Công ty Toyota đã chính thức ra mắt chương trình bảo vệ môi trường mang tên “Go Green – Hành trình xanh” với hàng loạt các dự án nhằm giáo dục nâng cao nhận thức và góp phần thay đổi hành vi đối với vấn đề bảo vệ môi trường của cộng đồng. Giai đoạn 1 của chương trình kéo dài 3 năm, từ nay đến 2011.
(Bản Tiếng Việt)
http://envietnam.org/E_News/E_270/Toyota_khoi_dong_hanh_trinh_xanh.html
Giết người bằng … nhựa tái chế?
Nhựa tái chế, ngoài việc chứa các hoá chất phụ gia độc hại, còn là chỗ trú ẩn lý tưởng của các loại vi trùng. Do đó, việc dùng đồ nhựa tái chế rất nguy hiểm cho sức khoẻ của cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng.
(Bản Tiếng Việt)
http://envietnam.org/E_News/E_270/Giet_nguoi_bang_nhua_tai_che.html
Bình Dương: Giải quyết ô nhiễm rác thải - Cần có tầm nhìn xa!
Tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải hiện đang là một vấn đề nan giải gây ảnh hưởng đến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương. Bài toán rác thải đang chờ các ngành chức năng tìm ra lời giải.
(Bản Tiếng Việt)
http://envietnam.org/E_News/E_270/Giai_quyet_o_nhiem_rac_thai_o_Binh_Duong.html
Đồng Nai: Công nhiên khai thác khoáng sản “lậu”
Tình trạng khai thác khoáng sản “lậu” tại địa bàn xã Giang Điền, huyện Trảng Bom diễn ra hết sức công khai. Tuy nhiên, mỗi lần các cơ quan chức năng đến nơi thì thì các đối tượng khai thác trái phép đều đã tẩu tán hết tang vật nên rất khó xử lý.
(Bản Tiếng Việt)
http://envietnam.org/E_News/E_270/Cong_nhien_khai_thac_khoang_san_lau.pdf
Bắc Kạn: Có dấu hiệu “tiếp tay và bao che” cho lâm tặc?
Tình trạng khai thác trái phép rừng đầu nguồn Đồng Phúc, vùng đệm Vườn Quốc gia hồ Ba Bể đang diễn ra hết sức nghiêm trọng, trong khi những người có trách nhiệm có dấu hiệu “bao che, tiếp tay” cho lâm tặc.
(Bản Tiếng Việt)
http://envietnam.org/E_News/E_270/Co_dau_hieu_bao_che_va_tiep_tay_cho_lam_tac.html
Hoạt động của ENV
ENV chiếu phim về bảo tồn hổ tại Trung tâm Hoa Kỳ
Với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Hoa Kỳ, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa chiếu một bộ phim ngắn về mối đe doạ đối với các loài hổ châu Á do nạn săn bắt và buôn bán trái phép cho sinh viên và các nhân viên đại sứ quán tại Trung tâm Hoa Kỳ. Bộ phim do Tổ chức Công lý vì Môi trường (EJF) sản xuất cho Hiệp hội bảo tồn hổ Quốc tế (ITC). ENV đã lồng tiếng Việt cho bộ phim và sẽ tiếp tục sử dụng trong các chiến dịch nâng cao nhận thức. Bộ phim về hổ của ITC được phát hành đúng vào thời điểm ENV bắt đầu thực hiện một chiến dịch mới nhằm chấm dứt nạn buôn bán hổ ở Việt Nam.
Bạn có thể xem bản tiếng Việt của bộ phim trên YouTube:
http://youtube.com/watch?v=umAwsxmpE5g
Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:
Lê Thị Trà My
Cán bộ truyền thông
Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên
Hòm thư 222, Bưu điện Hà Nội
Điện thoại/Fax: (84 4) 514 8850. Email: communication.env@fpt.vn
Website: www.thiennhien.org (Tiếng Việt) và www.envietnam.org (Tiếng Anh)
Website: www.savingvietnamswildlife.org (Trang web về nạn buôn bán ĐVHD, tiếng Anh)
|